English
Thứ 3, 07/04/2020

Lễ tiếp nhận bài “Tiến quân ca” và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh của Chủ tịch nước cho cố nhạc sĩ Văn Cao

Thứ 6, 22-07-2016 10:03

      Ngày 15 /7, tại Tòa nhà Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã phối hợp với Văn phòng Quốc hội, Ban Thi đua, Khen thưởng Trung ương tổ chức buổi lễ Tiếp nhận bài "Tiến quân ca" và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh của Chủ tịch nước cho cố nhạc sĩ Văn Cao, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nghiêm Thúy Băng (vợ cố nhạc sĩ Văn Cao).

      Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Vương Duy Biên cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; bà Nghiêm Thúy Băng và toàn thể gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao.

      Phát biểu tại buổi lễ Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho hay:“Cách đây hơn 70 năm, vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, hàng vạn quần chúng nhân dân đã hát vang bài “Tiến quân ca” trong Lễ chào cờ tại buổi Lễ Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa I (tháng 3/1946), bài “Tiến quân ca” chính thức được chọn làm Quốc ca của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và được ghi tại Điều 3 Hiến pháp năm 1946, theo đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

      Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: "Trải qua chặng đường lịch sử hơn 70 năm qua, bài “Tiến quân ca”đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ hòa bình, xây dựng phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 tiếp tục ghi nhận "Quốc ca nước CHXHCN Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca”.

     

      Thể theo tâm nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao cùng toàn thể gia đình mong muốn hiến tặng bài “Tiến quân ca”cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động phối hợp với Văn phòng Quốc hội và các Ban, Bộ, ngành liên quan cùng với gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hoàn thiện dự thảo, tổ chức ký kết Văn bản hiến tặng bài “Tiến quân ca” vào ngày 28/12/2015 có chứng thực của công chứng theo quy định của pháp luật. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các cơ quan liên quan làm thủ tục, hồ sơ đề nghị truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh của Chủ tịch nước cho cố nhạc sĩ Văn Cao và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nghiêm Thúy Băng.

      Đại diện gia đình, nhà thơ, họa sĩ Nguyễn Văn Thao, con trưởng của nhạc sĩ Văn Cao công bố văn bản hiến tặng bài “Tiến quân ca”, cả phần nhạc và lời cho nhân dân và tổ quốc Việt Nam.

      Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: “Hôm nay tôi rất xúc động chứng kiến sự hiến tặng bài “Tiến quân ca” từ gia đình cố nhạc sĩ và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho người nghệ sĩ tài hoa này. Từ năm 1946 bài “Tiến quân ca” đã được Quốc hội chọn là bài Quốc ca, Hiến pháp năm 2013 cũng đã khẳng định điều này. Bài hát trở thành bài ca của cả dân tộc. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc về nghĩa cử cao đẹp của bà Nghiêm Thúy Băng và gia đình. Bài “Tiến quân ca” sẽ là tài sản vô giá của dân tộc ta”.

      “Tiến quân ca đã trở thành bài ca của cả dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam đều hát ca khúc này và sẽ tiếp tục ca mãi như lời hiệu triệu non sông. Tiến quân ca đã và sẽ mãi mãi là tài sản chung của dân tộc Việt Nam đúng như tâm nguyện lúc sinh thời của cố nhạc sĩ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.'

      Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Văn phòng Quốc hội tiếp tục khai thác phát huy gia tài âm nhạc cũng như những tác phẩm nghệ thuật của cố nhạc sĩ.

      Theo quy định pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản quản lý bài Tiến quân ca có trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị bài Tiến quân ca.

      Phát biểu tại buổi lễ, ông Văn Thao đã nói: “niềm vinh dự hôm nay không chỉ của riêng gia đình chúng tôi, mà cũng là niềm vui của nhân dân, những người sẽ tiếp tục gìn giữ “Tiến quân ca” sau này".

      Buổi lễ đã diễn ra trang trọng và xúc động, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ sáng tạo, văn nghệ sĩ, trí thức.

Lê Hương