English
Thứ 3, 18/02/2020

Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới WIPO lần thứ 58

Thứ 3, 10-04-2018 12:00

     Ngày 24.9.2018, Phiên họp lần thứ 58 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (Đại hội đồng WIPO) đã khai mạc tại Geneva, Thụy Sĩ. Trước khi khai mạc kỳ họp, toàn thể Đại hội đồng WIPO đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

     Phiên họp có sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu đến từ 191 quốc gia thành viên. Đoàn công tác Việt Nam gồm bảy đại biểu do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dẫn đầu. Trong đoàn có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu Trí tuệ và Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

    Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã chủ trì Phiên họp. Đây là lần đầu tiên Việt Nam vinh dự có đại diện đảm nhận trọng trách Chủ tịch Đại hội đồng WIPO (Nhiệm kỳ 2018-2019).

    Kỳ họp lần này đã thảo luận các báo cáo của các Ủy ban, Hội đồng của WIPO như Ủy ban Sở hữu trí tuệ và phát triển (CDIP), Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR), Ủy ban liên chính phủ về sở hữu trí tuệ và nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC), Ủy ban thường trực về luật sáng chế (SCP), Ủy ban thường trực về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý (SCT), Ủy ban thường trực về công nghệ thông tin (SCIT), Ủy ban tư vấn về thực thi (ACE), Hội đồng Liên minh PCT, Hội đồng Liên minh Madrid; và rà soát báo cáo của WIPO về các hoạt động của Tổ chức từ kỳ họp Đại hội đồng lần trước.

    Về nội dung quyền tác giả, quyền liên quan, Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR) hiện đang thảo luận, xây dựng Dự thảo Hiệp ước của WIPO về bảo hộ tổ chức phát sóng, thảo luận về các Giới hạn và ngoại lệ cho thư viện và cơ sở lưu trữ, bảo tàng; cho các cơ sở nghiên cứu, giáo dục và những người khuyết tật khác (không phải người khiếm thị quy định tại Hiệp ước Marrakesh 2013); về quyền bán lại và về các biện pháp bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường số.

    Tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng WIPO cuối cùng của Kỳ họp này, Đại hội đồng WIPO đã nhất trí thông qua nội dung của phiên họp Đại hội đồng WIPO năm 2019 sẽ xem xét tiếp các nội dung: lựa chọn thành viên của các Ủy ban điều phối, Ủy ban Liên hiệp Công ước Paris, Công ước Berne; Ủy ban Chương trình và ngân sách; việc đặt Văn phòng đại diện của WIPO tại bốn quốc gia bao gồm cả Colombia và xem xét việc triệu tập Hội nghị ngoại giao về Điều ước pháp luật kiểu dáng (Design Law Treaty) vào tháng 6 năm 2020.

    Phiên họp Đại hội đồng WIPO lần thứ 58 kết thúc vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 02.10 theo giờ Geneva, Thụy Sĩ.

Lê Hương