English
Thứ 3, 18/02/2020

Thứ trưởng Lê Quang Tùng làm việc với các cán bộ, công chức, viên chức Cục Bản quyền tác giả

Thứ 3, 18-09-2018 11:28

Sáng ngày 10/9/2018, tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả, đồng chí Lê Quang Tùng Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với Cục Bản quyền tác giả về việc thực hiện chương trình công tác năm 2018.

Thay mặt Lãnh đạo Cục Bản quyền tác giả, Cục trưởng Bùi Nguyên Hùng đã báo cáo công tác năm 2018 và kết quả các công việc Cục Bản quyền tác giả đã thực hiện từ đầu năm đến thời điểm hiện tại. Điểm nổi bật trong công tác năm 2018 đó là việc ban hành Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan thay thế Nghị định số 100/2006/NĐ-CP ngày 21 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 85/2011/NĐ-CP ngày 20 tháng 9 năm 2011 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan. Để tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 22/2018/NĐ-CP, Cục Bản quyền tác giả đã tổ chức Hội nghị tại 3 miền Bắc, Trung, Nam lần lượt tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc với các cán bộ, công chức, viên chức Cục Bản quyền tác giả

Bảo hộ bản quyền tác giả là một điều kiện quan trọng trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hoạt động bảo hộ bản quyền phát triển khuyến khích công nghiệp sáng tạo phát triển từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa. Đó cũng là nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mà cơ quan chủ quản là Cục Bản quyền tác giả. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đánh giá cao những nỗ lực và phấn đấu của toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức Cục trong quá trình hoạt động của mình để có những đóng góp cho sự nghiệp chung của Bộ.

Qua 31 năm xây dựng và phát triển, Cục Bản quyền tác giả hiện có 5 phòng ban và 1 Trung tâm giám định trực thuộc cùng 30 cán bộ. Cục đã tham mưu cho Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng được một hệ thống pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan được đánh giá là cơ bản hoàn thiện, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, tạo thuận lợi cho hoạt động sáng tạo và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công tác truyền thông nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan đã được Cục quan tâm thực hiện. Hoạt động tự bảo vệ quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan đã được quan tâm. Số lượng Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan được cấp ngày càng tăng. Công tác quản lý các ngành công nghiệp văn hóa đã được triển khai và đi vào hoạt động. Các hoạt động trên đã đóng góp quan trọng trong thực thi hiệu quả pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan tại quốc gia và hội nhập quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc Thứ trưởng Lê Quang Tùng và các cán bộ, công chức, viên chức Cục Bản quyền tác giả

Sau khi lắng nghe báo cáo công tác năm 2018 của Cục Bản quyền tác giả và các ý kiến bổ sung của lãnh đạo phòng về công tác hoạt động chuyên môn của mỗi Phòng, Thứ trưởng Lê Quang Tùng hoan nghênh và đánh giá cao những thành tích Cục Bản quyền tác giả đạt được từ đầu năm 2018 đến nay. Bản quyền tác giả ngày càng được xã hội quan tâm nhiều hơn, đặc biệt khi Việt Nam tham gia những hiệp định thương mại quốc tế. Chính vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rất coi trọng hoạt động quản lý nhà nước về bản quyền của Cục Bản quyền tác giả. Bên cạnh đó, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa nhưng vẫn giữ được văn hóa dân tộc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại thị trường trong nước và hướng tới hội nhập quốc tế.

Một lần nữa Thứ trưởng lại nhấn mạnh về công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan: “Công tác truyền thông cần hết sức quan tâm, truyền thông phải đúng đối tượng, việc thực hiện phải chủ động và có sự kết hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để đạt được kết quả cao nhất”. Cuối cùng, với khối lượng công việc nhiều và phức tạp từ nay đến cuối năm 2018, Thứ trưởng đề nghị cán bộ, công chức, người lao động Cục Bản quyền tác giả tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018.

Tiếp thu những chỉ đạo của Thứ trưởng, thay mặt cán bộ, công chức, người lao động Cục Bản quyền tác giả, Cục trưởng Bùi Nguyên Hùng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ, trực tiếp là đồng chí Thứ trưởng Lê Quang Tùng. Cục Bản quyền tác giả sẽ tiếp tục triển khai và chủ động thực hiện các nhiệm vụ mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao, hoàn thành tốt chương trình công tác năm 2018./.

Lê Hương