English
Thứ 3, 18/02/2020

Diễn đàn bản quyền Việt Nam – Hàn Quốc năm 2018

Thứ 3, 11-12-2018 12:00

     Với chủ đề “Tìm phương án quản lý bản quyền trong môi trường số”, Diễn đàn bản quyền Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc phối hợp tổ chức đã diễn ra sáng ngày 31.10 tại khách sạn InterContinental, tòa nhà Landmark 72, Hà Nội. Về phía Việt Nam, tham dự Diễn đàn có lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông; các đại diện đến từ các cơ quan quản lý, thực thi liên quan, các nhà nghiên cứu, các tổ chức đại diện tập thể, cá nhân, tổ chức khai thác, sử dụng tác phẩm của hai quốc gia, các công ty luật liên quan và một số đại diện các cơ quan báo chí tại Việt Nam. Về phía Hàn Quốc, tham dự Diễn đàn có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc và đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đoàn Đại biểu tại Diễn đàn

     Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đề cao tinh thần hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc. Cục trưởng cho biết Diễn đàn lần này là dịp để đưa ra những giải pháp thực thi bản quyền ở Việt Nam tốt hơn, việc xây dựng ban hành chính sách pháp luật về bản quyền và tiếp thu kinh nghiệm của Hàn Quốc - một đất nước phát triển vượt trội về công nghiệp văn hóa, đã có hệ thống chính sách pháp luật về bản quyền phát triển. Cục trưởng nhấn mạnh, Diễn đàn có nội dung thời sự này diễn ra trong bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng về bản quyền tác giả. Hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ, bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan ngày càng hoàn thiện, với những chuẩn mực cao hơn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung và bản quyền nói riêng.Tuy nhiên, làm thế nào để thực thi một cách có hiệu quả những chính sách pháp luật, đẩy lùi thách thức về xâm phạm bản quyền vẫn luôn là vấn đề khó khăn, đặc biệt trên môi trường số và Internet.

Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn

     Tại bài phát biểu khai mạc, bà Myoeng Su Hyeon, Trưởng phòng Hợp tác thương mại Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa nên có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, bao gồm cả câu chuyện về bản quyền nói chung và bản quyền trên môi trường số nói riêng. Từ năm 2010 đến nay, hàng năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã cùng nhau phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn về bản quyền nhằm tạo sự hợp tác bền chặt quan hệ giữa hai quốc gia.

Bà Myoeng Su Hyeon, Trưởng phòng Hợp tác thương mại Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc

     Đề cập đến những thuận lợi và thách thức của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Chủ tịch Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc ông Lim Won Seon nhấn mạnh, hai bên phải cùng nhau tìm cách ứng phó hiệu quả trước những thách thức này, đặc biệt là vấn nạn xâm phạm bản quyền. Sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ buộc con người đứng trước nhiều thách thức mới, những hình thức trí tuệ nhân tạo cũng đang khiến nhiều quốc gia hoang mang và không biết phải xử lý ra sao. “Với bảo hộ bản quyền thì cần phải làm gì để ứng phó trong thời đại này? Đây là câu hỏi mà không chỉ Cục Bản quyền tác giả Việt Nam mà cả Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc cũng đang tìm kiếm câu trả lời”, ông Lim Won Seon chia sẻ.

Ông Lim Won Seon, Chủ tịch Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc

     Diễn đàn Bản quyền Việt Nam – Hàn Quốc năm 2018 tập trung thảo luận hai vấn đề chính sau:  Sự biến đổi của môi trường bản quyền và phương hướng, chính sách bảo vệ bản quyền, Bảo hộ quyền và mở rộng phân phối nội dung kỹ thuật số, các diễn giả đã trao đổi và đưa ra nhiều giải pháp xung quanh các nội dung thiết thực như: sự thay đổi về chính sách và pháp luật bản quyền cho sự phát triển của ngành công nghiệp bản quyền ở hai quốc gia bao gồm các vấn đề về bảo hộ quyền tác giả trong sự biến đổi của môi trường số; nghiên cứu điển hình về bảo vệ các chương trình phát sóng tại Việt Nam. Đặc biệt, giải pháp đối phó với vi phạm bản quyền trong môi trường số, trọng tâm là những phương án mang tính chính sách và pháp luật là nội dung thu hút được nhiều sự quan tâm của các diễn giả và người nghe.

Đại biểu dự Diễn đàn Bản quyền Việt Nam – Hàn Quốc năm 2018

     Chia sẻ về chiến lược hợp tác phát triển ngành công nghiệp bản quyền Hàn - Việt, ông Kim Chan Dong Đội trưởng Đội thương hiệu bản quyền, Ủy Ban bản quyền tác giả Hàn Quốc cho rằng hiện nay, ở Hàn Quốc và Việt Nam đều gia tăng hiện tượng lan tràn các kênh phân phối, sao chép bất hợp pháp trên mạng kỹ thuật số. Tốc độ phát triển công nghệ ngày càng tăng nhanh đã làm phát sinh khoảng cách giữa thực tế về bản quyền với các quy định pháp luật liên quan. Sự phát triển của Internet vạn vật kết nối đã khiến ranh giới của việc sử dụng các nội dung văn hóa bằng phương tiện kỹ thuật số dần trở nên không rõ ràng. Để ứng phó với vấn đề vi phạm bản quyền trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, từ năm 2015, Hàn Quốc đã có nghiên cứu cơ bản để xây dựng phương án chính sách về bản quyền trong tương lai; vận hành nhóm nghiên cứu ứng phó với sự thay đổi của công nghệ. Ông Kim Chan Dong đề xuất Hàn Quốc và Việt Nam cần tăng cường hợp tác đào tạo, quảng bá về bảo vệ bản quyền; xây dựng hệ thống hợp tác chặt chẽ giữa hai chính phủ. Đồng thời, hai bên cần tạo dựng môi trường khai thác tác phẩm thông qua hợp tác với các Tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan (CMOs) và hợp tác nghiên cứu xây dựng hệ thống bảo vệ bản quyền.

Ông Kim Chan Dong Đội trưởng Đội thương hiệu bản quyền, Ủy Ban bản quyền tác giả Hàn Quốc tại Diễn đàn

     Tại Diễn đàn, ông Phạm Thanh Tùng - Trưởng phòng Thông tin và Hợp tác quốc tế, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã giới thiệu khái quát hệ thống pháp luật, quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam. Theo ông Phạm Thanh Tùng, về hệ thống pháp luật cần bổ sung, điều chỉnh kịp thời các quan hệ pháp luật mới, phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế, tham gia các điều ước song phương và đa phương; về hệ thống quản lý cần kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường giám sát, quản lý, áp dụng chính phủ điện tử; về hệ thống thực thi cần tăng cường năng lực, mở rộng địa bàn và phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên môn.

Ông Phạm Thanh Tùng - Trưởng phòng Thông tin và Hợp tác quốc tế, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam

     Đề cập sâu hơn về bảo vệ bản quyền nội dung phát sóng, ông Lee Chang Hyun, Phó Giám đốc Đài MBC Hàn Quốc chia sẻ do sự phát triển của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, số lượt theo dõi không theo thời gian thực của khán giả ngày càng gia tăng mạnh mẽ dẫn đến sự cạnh tranh giữa nội dung hợp pháp và nội dung lậu. Theo kết quả điều tra về số lượt tìm kiếm kỹ thuật số, Hàn Quốc nằm trong số 5 quốc gia chịu thiệt hại nhiều nhất từ việc xâm phạm bất hợp pháp, ước tính lên tới hơn 1.000 tỷ won. Kết quả nghiên cứu thực tiễn của MBC năm 2016 cho thấy số lượt sử dụng lậu nhiều gấp 3 lần so với số lượt sử dụng hợp pháp. Để ứng phó với vấn đề này, Hàn Quốc đã thành lập Hiệp hội bản quyền tại nước ngoài để liên kết ứng phó một cách toàn diện, có hệ thống; giám sát tổng hợp các trang web lậu, các tác phẩm phát sóng lậu và chặn nguồn lợi nhuận trên các trang web lậu.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Trưởng bộ phận sở hữu trí tuệ, Ban Kiểm tra VTV

     Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Vân, Trưởng bộ phận sở hữu trí tuệ, Ban Kiểm tra VTV cho biết những thách thức mà VTV đang phải đối mặt liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền, mỗi ngày có không biết bao nhiêu chương trình đã bị vi phạm bản quyền, sử dụng chương trình truyền hình mà không xin phép, khi tiếp phát sóng chương trình của VTV, đã tự ý cắt quảng cáo hoặc chèn quảng cáo của mình vào, các chương trình truyền hình bị sao chép và phát tràn lan trên Internet, in thành băng đĩa bán trên thị trường. Nhiều chương trình VTV phải mua bản quyền với chi phí lớn nhưng bị các đài khác thu lại để phát sóng mà không trả phí bản quyền... Vì vậy, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật về bảo vệ bản quyền là rất cần thiết. Các cơ quan chức năng cần công bố vi phạm và tạo dư luận tẩy chay các sản phẩm vi phạm cũng như có các biện pháp xử lý đủ sức răn đe các đối tượng xâm phạm bản quyền. 

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, Hội truyền thông số Việt Nam

     Nhấn mạnh về bảo vệ bản quyền nội dung số, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, Hội truyền thông số Việt Nam đánh giá, hệ thống pháp luật về thực thi bản quyền trí tuệ của Việt Nam hiện nay đã đáp ứng thực tiễn trong nước và phù hợp với xu hướng của các quốc gia trên thế giới. Nhưng việc thực thi pháp luật của người dân Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu. Đa phần các vụ việc chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính chứ không có mấy vụ được đưa ra tòa án phân xử. Chính thái độ không dứt khoát, nể nang của các cơ quan thực thi về bản quyền đã dung dưỡng cho thói quen dùng “của chùa” của người Việt. Vì thế, về lâu dài, ông Nguyễn Quang Đồng ủng hộ việc đưa các vụ việc ra phân xử trước pháp luật để mang tính răn đe cho nhiều người. Bên cạnh đó, công nghệ phát hiện và xử lý vi phạm cần được ứng dụng rộng rãi hơn gắn với trách nhiệm của các nền tảng cung cấp dịch vụ và tăng cường trách nhiệm của các doanh nghiệp ISP trong việc chặn website, gỡ nội dung vi phạm.

Các đại biểu chủ tọa Diễn đàn

     Diễn đàn diễn ra sôi nổi với những câu hỏi thảo luận xoay quanh các vấn đề về các biện pháp ứng phó, ngăn chặn các hành vi xâm phạm bản quyền trong môi trường số tại Việt Nam và các bài học kinh nghiệm từHàn Quốc. Với sự tham gia của các cơ quan quản lý, thực thi, các chuyên gia, luật sư về bản quyền, Diễn đàn một lần nữa đánh giá lại thực trạng và công tác thực thi, quản lý bản quyền, đặc biệt trên môi trường số tại Việt Nam và Hàn Quốc.

     Phát biểu bế mạc Diễn đàn, ông Bùi Nguyên Hùng Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả khẳng định những giải pháp tại Diễn đàn sẽ mở ra nhiều cánh cửa cho công tác quản lý, thực thi bản quyền trên môi trường số tại Việt Nam; đồng thời thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam với Hàn Quốc, quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh này. Đây sẽ là cơ hội tốt để Chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan ngày càng thiết thực, hiệu quả và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của hai quốc gia./.

Lê Hương