English
Thứ 3, 07/04/2020

Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” số 4 năm 2019

Thứ 2, 28-10-2019 10:03

Thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành  pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan giai đoạn 2017 - 2020” đã được Phê duyệt theo Quyết định số 4244/QĐ-BVHTTDL ngày 05 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Bản quyền tác giả đã xây dựng chuỗi các hoạt động và chương trình truyền thông, trong đó Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” dành cho đối tượng học sinh, sinh viên các trường cao đẳng và đại học trên toàn quốc đang được quan tâm sâu sắc và được tổ chức thường niên.

Năm nay, Cục Bản quyền tác giả tổ chức Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” số 4 với sự đồng hành của Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội và Hiệp hội Phân phối nội dung ở nước ngoài của Nhật Bản (CODA). Tham dự Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” là ba đội chơi đến từ ba trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Văn hóa Hà Nội và Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) diễn ra vào chiều ngày 24 tháng 10 năm 2019 tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả phát biểu Khai mạc Chương trình Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” năm 2019

Phát biểu Khai mạc Chương trình Gameshow “Bản quyền và sáng tạo”, Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả khẳng định: Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, là sân chơi đầy bổ ích, ý nghĩa cho các em sinh viên, giúp các em học hỏi và trang bị cho mình được nhiều kiến thức hơn về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và trở thành hành trang đồng hành không chỉ cho hôm nay mà sẽ bổ ích cho sinh viên sau này khi ra trường công tác dù ở môi trường nào.

Ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp,

Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” năm 2019

Tại bài phát biểu khai mạc Chương trình Gameshow “Bản quyền và sáng tạo”, ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” mang lại nhiều kiến thức chuyên sâu về quyền tác giả, quyền liên quan cho các bạn sinh viên của các Trường đại học thuộc ĐHQGHN, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Văn hóa cũng như sinh viên các Trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Chương trình Gameshow “Bản quyền và Sáng tạo” sẽ tạo cơ hội học hỏi, giao lưu và gắn kết sinh viên giữa các trường và nhà trường cùng với cơ quan lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan đồng thời khuyến khích, bảo hộ thành quả sáng tạo và tạo sự lan tỏa mạnh cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Với chương trình và nội dung thiết thực đó Gameshow sẽ giúp các đại biểu cũng như các sinh viên thu hoạch được những kết quả tốt đẹp và hiệu quả cao trong công việc của mình, góp phần thắng lợi, thực thi có hiệu quả pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trong thời gian tới.

Các thành viên của 3 đội chơi đến từ 3 trường Đại học tham gia Gameshow

Để có một cuộc thi thành công, Ban Giám khảo là thành phần vô cùng quan trọng, họ là những người cầm cân nảy mực, những người có chuyên môn cao giúp ban tổ chức đánh giá và đưa ra điểm số công bằng nhất cho mỗi đội chơi. Ban Giám khảo năm nay gồm có: NSƯT, Tiến sĩ Nghệ thuật Nguyễn Văn Khánh; PGS.TS Vũ Thị Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ Đại học Luật Hà Nội và Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư PhanLaw, Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (PIAC).

Gameshow diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi và vô cùng quyết liệt với bốn vòng thi gay cấn và hấp dẫn. Vòng thi đầu tiên, “Chúng tôi là ai” là cơ hội để các bạn sinh viên ba trường giới thiệu về đội chơi, về lòng đam mê tìm hiểu pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan bằng nhiều hình thức do đội chơi lựa chọn cách thức thể hiện của mình với các tiêu chí giới thiệu rõ ràng, đầy đủ thông tin đặc sắc, sáng tạo và ấn tượng.

Trong vòng thi thứ hai, “Chúng tôi hiểu biết”, các bạn sinh viên có dịp thử sức mình qua những câu hỏi kiến thức cơ bản về quyền tác giả, quyền liên quan. Tại vòng thi này, được chia thành 2 phần thi nhỏ, phần thi “tôi yêu bản quyền” với các câu hỏi trắc nghiệm A, B, C và D về quyền tác giả, quyền liên quan, các đội chơi phải lựa chọn câu trả lời đúng nhất bằng cách dơ bảng. Phần thi “nhanh tay nhanh trí”, ba đội chơi trả lời các câu hỏi đúng, sai về quyền tác giả và quyền liên quan. Ở phần thi này, cả 3 đội chơi không những thể hiện sự hiểu biết về kiến thức quyền tác giả, quyền liên quan mà còn phải nhanh tay ấn chuông dành quyền trả lời về đội mình. Phần thi diễn ra hết sức căng thẳng và kịch tính với việc dành quyền trả lời của các đội chơi.

Phần thi Sáng tạo của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Vòng thi thứ 3 “Chúng tôi sáng tạo” thử thách tài năng và sự sáng tạo của các đội chơi qua việc xây dựng và biểu diễn một tiết mục nghệ thuật trên sân khấu theo chủ đề Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2019 do Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phát động: “Hướng tới huy chương vàng: Sở hữu trí tuệ và Thể thao”.

Vòng thi cuối cùng “tài năng hùng biện” thể hiện sự thông minh, sáng tạo, trả lời logic và đầy sức thuyết phục của ba đội chơi. Chủ đề của phần thi này là các vấn đề gắn liền với sinh viên và hoạt động sáng tạo cũng như hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan.

Chương trình Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” diễn ra sôi nổi và hào hứng hơn nữa với các câu hỏi về quyền tác giả, quyền liên quan mà ông Masaharu Ina, Trưởng phòng Bảo vệ bản quyền ở nước ngoài (CODA) đưa ra cùng các câu trả lời của các bạn sinh viên và các phần quà đến từ CODA gửi tới các bạn sinh viên tại phần giao lưu với khán giả.

Ông Masaharu Ina, Trưởng phòng Bảo vệ bản quyền ở nước ngoài (CODA) tại phần giao lưu với khán giả

Tại Gameshow “Bản quyền và sáng tạo”, ba đội chơi đã thể hiện sự hiểu biết, tài năng, sự sáng tạo, sự nhiệt huyết và bản sắc của mỗi trường. Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” là một hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mới mẻ, gần gũi. Kết thúc Gameshow, Ban Giám khảo công bố chung cuộc: giải nhất thuộc về đội chơi của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, trường Đại học Văn hóa Hà Nội giành vị trí thứ hai, vị trí thứ ba thuộc về trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn. Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” giúp cho các em sinh viên được giao lưu học hỏi, trang bị thêm kiến thức về quyền tác giả, quyền liên quan. Qua đó nâng cao nhận thức nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan và đồng thời khuyến khích các hoạt động sáng tạo, bảo hộ thành quả sáng tạo và tạo sự lan tỏa mạnh cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả lên trao giải cho 3 đội chơi

Một số hình ảnh tiêu biểu tại Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” năm 2019:

Quang cảnh Hội trường Gameshow nhìn từ trên cao

Khán giả đến từ các trường Đại học tại Gameshow

Đội chơi Trường Đại học Kinh tế quốc dân tại phần thi Chúng tôi hiểu biết

Đội chơi Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn tại phần thi Chúng tôi hiểu biết

Đội chơi Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội tại phần thi Chúng tôi hiểu biết

Quang cảnh Gameshow Bản quyền và Sáng tạo năm 2019

Các đội chơi nhận quà và Cúp tại Gameshow

Lê Hương